Dupsing Rinpoche đời thứ 3 (1981-

dupsing small

Dupsing Rinpoche đời thứ 3 sinh ra ở Nam Ấn Độ vào ngày 17 tháng 10 năm 1981. Khi cậu bé khoảng 2 tuổi rưỡi, cậu bắt đầu kể với bố mẹ và gia đình rằng cậu có rất nhiều học trò và 2 tu viện, một tu viện ở Tây Tạng và một tu viện ở Nepal. Chẳng ai hiểu nổi cậu bé muốn nói về điều gì. Trong làng có một tu viện nhỏ của dòng Kagyu, Rinpoche thì luôn muốn được đi tới đó và ở lại tu viện. Trụ trì của tu viện, có tên gọi là Lama Dupgyud Rinpoche, là bạn đồng tu với Dupsing Rinpoche đời trước. Dupsing Rinpoche đã bắt đầu đời sống trong tu viện khi thầy được gần 4 tuổi và tu học dưới sự hướng dẫn của Lama Dupgyud Rinpoche.

Trong thời gian ở tu viện, Rinpoche bộc lộ năng khiếu và thành thạo khi học về các nghi lễ rất nhanh so với các tu sĩ khác. Thầy của Rinpoche thấy cậu là một cậu bé đặc biệt và đối xử với cậu rất khác biệt so với những đứa trẻ khác trong tu viện.

Cùng lúc đó, vị Lama Sherap Rinpoche, được biết như là Milarepa thứ hai, người đã dành cả cuộc đời mình trong các hang đá của Milarepa ở Tây Tạng, xuất hiện ở Jangchub Choling Monastery và thông báo tái sinh của Dupsing Rinpoche đã xuất hiện và việc đưa Rinpoche trở lại tu viện là rất cần thiết.

Sau đó không lâu Đức Shamar Rinpoche (cũng như các vị H.E Tai Situ và H.E Gyaltsab Rinpoche) công nhận rằng cậu bé ở Nam Ấn là tái sinh của Dupsing Rinpoche.

Hai lạt ma cao cấp, Lạt ma Dupten và chủ quản tu viện Dakpa, đại diện cho tu viện ở Pokhara đã đi Ấn độ để kiểm tra. Khi rinpoche nhìn thấy họ lần đầu tiên, thầy đã gọi tên của cả hai người họ và kể nhiều chuyện trong quá khứ với họ, mặc dù đây là lần đầu tiên họ gặp nhau, và chắc chắn họ phải rất lạ lẫm, cậu bé tỏ ra đã biết họ từ rất lâu rồi và không khí thân mật mà cậu dành cho họ giống như những người bạn tốt lâu ngày mới gặp. Hai lạt ma đề nghị gia đình cho họ được đưa Rinpoche trở về tu viện của thầy ở Pokhara. Gia đình sau đó chấp thuận lời đề nghị.

Khi lama Dupten và chủ quản tu viện Dakpa trở về Pokhara, Họ kể lại cho mọi người nghe những gì đã xảy ra và ai cũng xúc động, khuân mặt họ tràn đầy sự hoan hỷ. Shangpa Rinpoche và các lạt ma cao cấp khác và tất cả đệ tử đời trước của ngài đã sắp xếp mọi thứ để đón thầy trở về tu viện và làm lễ đăng quang cho thầy.

Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, Họ lại một lần nữa đi Nam Ấn để đón Rinpoche. Trên đường về Nepal, Dupsing Rinpoche cùng với Sabchu rinpoche đã có buổi lễ đăng quang chính thức ở tu viện của Karmapa ở Rumtek.

Khi Rinpoche về tới tu viện ở Pokhara, tất cả tu sĩ, người dân làng đều đến hỏi vị rinpoche trẻ tuổi rất nhiều câu hỏi. Thầy trả lời họ và tất cả đệ tử đều rất hoan hỷ và hài lòng về tái sinh thực sự của Dupsing rinpoche đời trước.

Rinpoche đã học với rất nhiều vị thầy ở Pokhara bao gồm Lama Khedup, Lama Dupten và Khenpo Ngedon. Khi thầy 14 tuổi, Rinpoche tham dự viện Phật giáo Vikrama Shilla, ở đây thầy luôn đứng đầu lớp và tốt nghiệp năm 2001. Thầy nhận bằng cử nhân về triết lý Phật giáo.
Năm 2001, Rinpoche đã tới Kalimpong để học dưới sự hướng dẫn của giáo sư Sempa Dorje, cùng lúc đó thầy tham dự các khoá học ở đại học Delhi để có thể được nhận vào đại học Cambridge.

Năm 2003 Rinpoche được nhận vào học ở Đại học cambridge ở vương quốc Anh và thầy học văn học Anh và thần học. Rinpoche hoàn thành khoá học văn học và ngôn ngữ  và tốt nghiệp với bằng thạc sĩ về thần học năm 2007.

Trong thời gian này, Rinpoche cũng nhận được rất nhiều giáo huấn, khẩu truyền và quán đảnh và thực hành nhiều lần mật thất với một trong những vị thầy của ngài là Bokar rinpoche và lạt ma Kunkyab. Dupsing Rinpoche cũng tu mật thất về 6 pháp du già của Naropa và Vara Varaha ở trung tâm nhập thất Le Bost ở Pháp. Khóa tu mật thất này được hướng dẫn bởi bậc thầy kinh nghiệm Khenchen Trinley Paljor Rinpoche, Khenchen Rinpoche cũng truyền lại nhiều giáo huấn và quán đảnh.

Từ năm 2008 đến năm 2011, Rinpoche vô nhập thất khoá tu 3 năm 3 tháng của truyền thừa Karma Kagyu dưới sự hướng dẫn của Lama Sherap Gyaltsen Rinpoche ở trung tập nhập thất Karma Ngedon Palbar Ling trên núi Sarangkot ở Pokhara.

Rinpoche cũng nhận rất nhiều các giáo huấn từ các bậc thầy vĩ đại khác như là Kalachakra từ Đức Dalai Lama thứ 14 tại tu viện Drepung, Kagyu Ngagzog từ Shamar Rinpoche ở Dehli  và Do Joe Bum Zang và Dudjom Chokhor từ Đức Trulshig Rinpoche ở Kathamandu.

Trong thời điểm hiện tại, rinpoche là người hướng dẫn khoá tu 3 năm 3 tháng theo truyền thừa Karma Kagyu ở núi Sarangkot. Nơi tu tập mật thất của 17 lạt ma. Rinpoche cũng chăm lo cho tu viện Jangchub Choling Monastery, viện phật học Vikrama Shilla, Tu viện Dupgyud Choling, viện Phật học Kagyu với khoảng 130 tu sĩ và ni viện Tharpa Choling ở Muktinath 48 ni sư.

Thêm vào đó, Rinpoche thường được mời giảng dạy bởi các học trò ở Úc, châu âu, nước Mỹ, Nam mỹ và Canada, thầy giảng về các cấp độ Phật Pháp khác nhau, nguồn gốc của hạnh phúc tạm thời và hạnh phúc lâu dài.